Các cách tăng tốc độ mạng Internet không dây trong nhà bạn

1 2.500

Mạng không dây vào chậm, chập chờn lúc được lúc không? Đừng lo lắng vì 5 bước đơn giản nhằm tăng tốc độ Wifi chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn truy cập mạng mượt và nhanh nhất:

1. Khởi động lại Router (bộ định tuyến)

Có nhiều nhân viên kỹ thuật khi đi lắp mạng thường xuyên nhắc người dùng thủ thuật đơn giản này khi thấy mạng wifi gia đình chậm và lag… Lý do cho việc này chính là sau một thời gian sử dụng thì các kết nối mạng sẽ tự yếu đi và độ ổn định không cao. Bạn cần làm chính là rút dây mạng ra khỏi Router, rút tiếp dây nguồn của Router chờ khoảng 1 phút rồi cắm lại tất cả.

Nên nhớ rằng trước khi bật web lên và vào mạng bạn hãy kiểm tra kỹ các jack cắm đã khít và xem đèn báo hiệu internet đã sáng hay chưa. Đây là cách căn bản nhất mà lại đem lại hiệu quả cao.

2. Thay đổi vị trí Router

Router sử dụng trong gia đình

Có rất nhiều người thường nghĩ tín hiệu wifi đi xuyên tường và cấp sóng cho các thiết bị như nhau, tuy nhiên không hẳn là như vậy. Nếu đặt ở chỗ sóng wifi phải đi qua nhiều lớp tường hay sàn nhà thì tín hiệu sẽ giảm, chập chờn hoặc thậm chí là mất hẳn. Thực ra sóng khi đi xuyên tường cũng bị ảnh hưởng bởi bề mặt bê tông và hơn nữa là các vật thể kim loại khác.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn chính là để Router ở nơi không gian rộng nhất như ở giữa nhà hoặc lối đi cầu thang để sóng wifi có thể phủ khắp căn nhà của bạn. Chú ý anten của Router nên hướng thẳng lên trời để có chất lượng sóng tốt nhất.

3. Kiểm tra đường truyền Internet trong nhà bạn

Nếu mạng bị chậm, bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị trong nhà xem có thiết bị nào đang tải về một dịch vụ download nào đó như tải Torrent, IDM không. Bởi lẽ nếu tải dữ liệu thông qua các công cụ đó về thì băng thông Internet nhà bạn sẽ bị ngốn đến 90%, khi đó cho dù chỉ lướt web cũng đã khiến bạn bực mình.

4. Đổi kênh Wifi

Việc đổi kênh wifi cũng là một cách hiệu quả khi mà hiện tại nhiều gia đình đều sử dụng Router phát wifi khiến cho sóng wifi chồng chất lên nhau.

Bạn muốn đổi kênh cho wifi thì chỉ cần đăng nhập từ Router từ tài khoản nhà mạng đã cung cấp trước đó. Bạn cần xem hướng dẫn sử dụng của Router đó để biết cách đổi vì cấu hình có thể khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm inSSIDer dành cho Windows hay Analyzer dành cho các thiết bị Android để để biết được kênh nào tốt trước khi đổi.

5. Sử dụng các bộ kích sóng

Minh họa tác dụng của Bộ kích sóng wifi

Hiện tại các bộ Router phát wifi thường hạn chế tầm sóng, bởi vậy muốn wifi mạnh bạn cũng có thể mua về bộ kích sóng nhất là khi chỉ có một Router mà nhà bạn đến 5 tầng. Bởi vậy, việc khuếch đại sóng là điều bạn bên làm nếu không muốn mất kết nối mạng internet.

Bộ kích sóng này bạn có thể tùy chọn chỗ hợp lý nhất trong căn nhà để sóng wifi luôn “lên đỉnh” trên thiết bị bắt mà bạn đang dùng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó không làm cho wifi mạnh lên và nhanh hơn, do đó nếu có nhu cầu băng thông lớn, như các game bài đổi thưởng thì bạn nên xem xét nâng cấp đường mạng nhà mình.

Trên đây là các cách tăng tốc độ mạng Internet không dây trong gia đình vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tự fix được tại nhà. Tuy nhiên, nếu thử hết các cách trên mà mạng vẫn chậm thì bạn bên liên hệ đến nhà cung cấp Internet để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Biết thêm nhiều thủ thuật, cách khắc phục sẽ giúp bạn có những trải nghiệm giải trí trên mạng và truy cập website trơn tru, mượt mà hơn bao giờ hết. Tham khảo thêm tại website lehait.net để cập nhật nhiều bài viết bổ ích và các thủ thuật tốt nhất  cho máy tính. Chúng tôi luôn đem đến những thông tin, kiến thức công nghệ mới nhất cho các bạn.

1
Nhận xét

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Nguyễn Văn Quyền
Nguyễn Văn Quyền

Cảm ơn admin về những chia sẻ hữu ích